Thanh toán

Kỹ năng ghi chép là một kỹ năng cần thiết để việc học trở nên hiệu quả. Cùng Alfazi tìm hiểu phương pháp ghi chép thông minh hơn nào!

KỸ NĂNG GHI CHÉP NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐÚNG?

Bạn không thể kịp ghi lại tất cả lời giảng của giáo viên trong giờ học? Đó là điều đương nhiên bởi chúng ta chỉ có thể ghi chép tối đa 25 chữ/phút trong khi giáo viên có thể nói trung bình 150 đến 200 chữ mỗi phút. Vì vậy, đừng cố gắng chép mọi thứ mà chỉ nên quan tâm đến ý chính rồi có thể bổ sung sau.

VẬY LÀM THẾ NÀO ĐẺ GHI CHÉP HIỆU QUẢ? 

Đây là một kỹ năng cần được rèn luyện theo một phương pháp đúng đắn (Modified outline)như sau:

- Viết tên đề mục ở góc trái của trang giấy, chừa lề trái khoảng 1/3 chiều ngang trang giấy.

- Thụt đầu dòng cho các nội dung con của đề mục, phân chia làm cấp bậc.

- Dùng các ký hiệu riêng cho những dòng cùng cấp.

- Chú ý chừa trống nhiều để bổ sung thông tin.

- Đừng ngại xuống hàng hay tốn giấy.

NGOÀI PHƯƠNG PHÁP THÌ TA CẦN CÓ KỸ NĂNG GHI CHÉP NHANH MÀ VẪN DỄ ĐỌC:

- Dùng từ viết tắt, ký hiệu: Nên quy ước cho bản thân 1 bộ từ viết tắt nhất định. Ngoài những từ viết tắt phổ biên, có thể sang tạo thêm nhưng nhớ lưu trữ lại, để tránh quên.

- Không viết nguyên âm: với các phụ âm thì ta có thể đoán được nguyên âm là gì rồi ghép lại.

- Dùng chữ bắt đầu một từ: có thể áp dụng với các cụm từ thường gặp.

CHÚNG TA NÊN GHI CHÉP Ở ĐÂU ĐỂ DỄ DÀNG TÌM ĐỌC?

Sẽ thật là vô ích nếu bạn ghi chép rất nhiều nhưng lại vứt bừa bãi những bản ghi chép ấy và không thể tìm đọc lại khi cần.Vì thế bạn cần cất giữ chúng một cách cẩn thận và có hệ thống.

Thông thường chúng ta sẽ ghi chép trong các quyển vở. Tuy nhiên, với các kiến thức đời sống thú vị, bạn nên ghi chép vào sổ tay và có phân cách giữa các thông tin ghi nhận được. Sổ tay là thứ nhỏ gọn, có thể mang theo bên mình bất cứ nơi đâu. Nhưng phòng trường hợp bạn vô tình quên mang theo thì hãy ghi chép vào những tờ giấy rời, kích thước phù hợp rồi sau đó dán vào sổ tay sau. Vì đặc thù dễ sử dụng nên sổ tay cũng rất dễ bị quoăn hay sờn gáy, cẩn thận bạn nhé!

Ngoài ghi chép thì chúng ta cũng có thể đánh dấu trong sách đối với những nội dung có sẵn: nên dùng bút dạ quang để đánh dấu nội dung vì hiệu ứng mang đến rõ nét hơn so với gạch chân bằng bút chì.

Nếu gặp những thắc mắc về bài tập hay vấn đề khó hiểu, bạn có thể chụp ảnh và gửi lên ứng dụng Alfazi để có thể được hỗ trợ học tập nhanh chóng. Đây cũng là một kênh bạn có thể lưu lại những vấn đề hay và quan trọng cần nghiên cứu sâu hơn.

CHÚNG TA NÊN GHI CHÉP NHỮNG NỘI DUNG NÀO?

Như đã nhắc ở đầu bài, việc ghi chép những gì là khá quan trọng. Chúng ta nên chú ý tập trung vào các nội dung chính của bài, chép lại và sắp xếp chúng theo ý hiểu của bản thân. Muốn biết đâu là nội dung chính cần xem qua bài học trước khi đến lớp để nắm trước lộ trình bài giảng. Làm được điều này sẽ tiết kiệm được kha khá thời gian khi ôn tập bài đấy.

Đối với mỗi bài học, ta có phương pháp ghi chép phù hợp, các đề mục và nội dung được sắp xếp hợp lý và bổ sung đầy đủ. Như vậy, khi tiến hành ôn tập, việc tìm kiếm thông tin, tổng hợp kiến thức và đọc lại để ghi nhớ trở nên dễ dàng hơn trước rất nhiều. Đối với các bạn có sử dụng máy tính trong lưu trữ thông tin thì nên chia các nội dung ghi chép thành các tập tin với tiêu đề rõ ràng, ngắn gọn. Việc tìm kiếm hay sửa đổi thông tin lại càng trở nên đơn giản hơn.

Không có việc gì đơn giản hoặc tự nhiên mà có. Để thành thạo và thông minh hơn trong ghi chép thông tin, chúng ta cần phải rèn luyện dần dần.Đối với học sinh, việc ghi chép là công việc mỗi ngày.  Vì thế hãy tự giác thực hiện công việc này một cách thuần thục và quy củ, bạn sẽ ngạc nhiên với kết quả mà nó mang lại đấy!

P.s: Sử dụng ứng dụng di động hỗ trợ học tập Alfazi để việc học trở nên hiệu quả, dễ dàng hơn. Theo dõi Alfazi tại: https://www.facebook.com/alfaziapp

Hải Hà.

Xem thêm: Hãy học một cách thông minh (Phần 4)

 

 

MỜI BẠN BÌNH LUẬN HOẶC ĐẶT CÂU HỎI TẠI ĐÂY