Góp ý, báo lỗi

Học thuộc lòng hay học hiểu, phương pháp nào sẽ giúp bạn nhớ bài lâu hơn? Ngoài cách đọc to bằng miệng những gì cần thuộc thì còn những phương pháp nào tốt hơn? Không gian xung quanh có ảnh hưởng gì đến việc học thuộc bài không nhỉ?... Alfazi sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi trên và hơn thế sẽ cung cấp cho bạn chi tiết 7 kỹ năng rất hữu ích để không những học bài nhanh thuộc mà còn nhớ lâu hơn nữa đấy.

1. HIỂU VẤN ĐỀ VÀ NỘI DUNG CẦN THUỘC SẼ GIÚP BẠN NHỚ LÂU HƠN

Vấn đề đầu tiên và cũng là tiên quyết cho việc học bài hiệu quả nhớ bài lâu đó là bạn phải hiểu vấn để mình đang học. Sẽ rất mất thời gian nếu bạn cứ học vẹt theo kiểu "rắn là một loài bò, sát không chân", bên cạnh đó nó còn chẳng mang lại hiệu quả gì cho việc nhớ bài cả. Vì thế, ngay khi còn ngồi học, nghe giáo viên giảng bài, hãy cố gắng tiếp thu kiến thức bằng cách nắm rõ, hiểu đúng bản chất, chỗ nào không hiểu phải hỏi lại ngay và ghi chép cẩn thận. Làm như thế là bạn đã tiết kiệm được hơn một nửa thời gian học thuộc bài rồi đấy.

Xem thêm Kỹ năng ghi chép thông minh 

2. TÌM HIỂU VẤN ĐỀ CẦN HỌC TỪ KHÁI QUÁT ĐẾN CỤ THỂ VÀ TRÌNH BÀY THEO CÁCH BẠN CẢM THẤY DỄ HỌC VÀ DỄ NHỚ NHẤT

Trước khi học, bạn hãy xem lướt qua một lần nội dung để hiểu trọn vẹn bài học, highlight những từ khóa quan trọng và có thể ghi chép trình bày lại theo sở thích của bạn sao cho dễ học và dễ nhớ. Nắm được nội dung bài học một cách toàn diện và khái quát như thế sẽ giúp bạn học bài nhanh thuộc hơn rất nhiều vì trong đầu bạn đã hình dung ra được kết cấu, những kiến thức trọng tâm cần nắm.

3. CHIA NHỎ NỘI DUNG BÀI HỌC

Tương tự như việc ăn uống vậy, nếu bạn "ngoạm" ngay một chiếc bánh lớn hay uống 1 lèo 1 chai nước to, việc tiêu hóa sẽ cực kỳ khó khăn và khổ sở. Vì thế hãy chia nhỏ nó ra, thực hiện từng bước một, mọi việc sẽ đơn giản, dễ dàng hơn nhiều. Khi bạn chia bài học thành những phần nhỏ tương ứng với các mục, các từ khóa quan trọng ở bước trên bạn sẽ học thuộc bài nhanh hơn và có thể phân bố thời gian tập trung nhiều thời gian hơn cho những phần khó thuộc, khó nhớ. Đây chính là phương pháp “chia để trị” nổi tiếng đó! Bạn sẽ thấy sau khi hoàn thành việc học thuộc 1 mục, 1 ý bạn sẽ có thêm động lực, sự hào hứng để học tiếp những phần khác.

4. HỌC ĐI ĐÔI VỚI HÀNH - HÃY LIÊN HỆ THỰC TẾ ĐỂ KHẮC SÂU KIẾN THỨC

những sự kiện, thời gian trong môn lịch sử hay những đặc trưng cơ bản của các vùng địa lý quả là những phần "khó nhai" nhất cho học trò chúng ta. Để học tốt những môn này, bạn có thể liên tưởng các sự kiện lịch sử gắn với những sự kiện mà bản thân bạn đã thuộc nằm lòng, hay nhớ về những chuyến du lịch, những ấn tượng mạnh mẽ của bạn về một vùng đất nào đó, nếu bạn ở Hà Nội thì những đặc điểm về khí hậu, kinh tế, con người của vùng đồng bằng Bắc Bộ là quá đơn giản với bạn rồi phải không nào, thêm vào đó những liên hệ thực tế còn cho bạn những ví dụ minh họa sinh động và sắc nét trong quá trình vận dụng làm bài nữa đấy.

5. GHI CHÉP KẾT HỢP VỚI HỌC THUỘC

Khoa học đã chứng minh, học bằng nhiều giác quan hơn sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn.Đây là phương pháp giúp bạn nhớ bài vừa nhanh, vừa sâu, vừa có hệ thống, vừa tăng cường khả năng tập trung. Đối với những đoạn dài bạn vừa nhẩm bài vừa ghi ra nháp những chữ mang tính chất nội dung trọng tâm thôi nhé. Riêng những công thức, những định nghĩa bạn nên ghi lại từ 2-3 lần, có thể nhiều hơn để nhớ lâu, nhớ sâu hơn nhé.

6. TƯỞNG TƯỢNG LẠI TOÀN BỘ NỘI DUNG BÀI HỌC SAU KHI HỌC XONG

Khi đã thuộc bài, bạn sẽ nhớ được rất rõ những đặc điểm về thứ tự cách sắp xếp các ý, thậm chí cả dấu chấm, dấu phẩy, ngắt câu nữa đấy. Vì thế, việc bạn tưởng tượng lại toàn bộ nội dung bài học chỉ lấy đi của bạn vài phút nhưng lại giúp bạn nhớ kiến thức một cách sâu sắc hơn, đây chính là cứu cánh rất hữu hiệu trong những trường hợp do bạn quá hồi hộp khi làm bài thi, bài kiểm tra mà quên mất đi những gì đã học. Một khi đã nhớ ra được hình ảnh bài học trong tưởng tượng ấy bạn sẽ lần lượt nhớ lại từng câu từng chữ trong bài rất hiệu quả.

7. HÃY TÌM CHO MÌNH MỘT KHÔNG GIAN HỌC PHÙ HỢP

Đối với những môn học bài, một không gian học tập trung, không có người ra vào, yên tĩnh, ánh sáng vừa đủ đóng một vai trò rất quan trọng. Để học bài nhanh thuộc bạn cần có sự tập trung cao độ, vừa nắm nội dung chính toàn bài, vừa nhẩm bài, vừa ghi chép, vừa khắc sâu những kiến thức quan trọng, nếu không gian học quá ồn ào, người ra vào liên tục, thiếu ánh sáng bạn sẽ mất tập trung và học mãi…nhưng chẳng thuộc chữ nào. Rất nhiều bạn cứ than thở rằng “sao mình học mãi vẫn không thuộc bài” và đôi khi vào phòng thi hồi hộp quá nên “chẳng nhớ gì”, áp dụng 7 kỹ năng trên đây sẽ giúp bạn giải quyết được hiệu quả vấn đề, thuộc bài nhanh hơn và nắm kiến thức sâu sắc hơn. Chúc bạn áp dụng thành công nhé.

P.s: Ngoài ra bạn có thể tải ứng dụng di động hỗ trợ học tập Alfazi để có thể học hiệu quả hơn, dễ dàng hơn. Việc tương tác với người khác sẽ giúp bạn tăng thêm khả năng nhớ bài và hiểu bài sâu hơn đấy.

Theo dõi Alfazi tại: https://www.facebook.com/alfaziapp

Tổng hợp: Alfazi Team.

Nguồn: Internet.

MỜI BẠN BÌNH LUẬN HOẶC ĐẶT CÂU HỎI TẠI ĐÂY