Chính sách đổi trả


Theo một nghiên cứu khoa học đáng tin cậy, con người có thể khả năng làm được khá nhiều điều hay ho trong giấc ngủ mà chắc hẳn không mấy ai trong chúng ta ngờ tới. Cùng #Alfazi tìm hiểu những điều kỳ thú từ giấc ngủ nào!

NHỚ TỪ VỰNG TIẾNG NƯỚC NGOÀI

Theo kết quả thí nghiệm, các nhà khoa học yêu cầu các tình nguyện viên sử dụng tiếng Đức là ngôn ngữ chính và đang học tiếng Hà Lan ở mức cơ bản. Trong giấc ngủ của họ, họ vẫn nghe được những âm thanh từ mới do các nhà thí nghiệm bật dù không ý thức được điều đó. Kết quả là khả năng xác định từ mới và dịch từ của nhóm tình nguyện viên này cao hơn so với những người không được nghe âm thanh đó. Một thí nghiệm tương tự cũng được áp dụng đối với nhóm tình nguyện viên nghe từ mới trong khi đi bộ. Kết quả ghi nhận được gần giống với thí nghiệm ban đầu.

Theo nghiên cứu này, ban đêm, khi chìm vào giấc ngủ, chúng ta hoàn toàn nghỉ ngơi, ngừng hoạt động nhưng não bộ thì không. Nó chỉ hoạt động chậm lại ở một số giai đoạn nhất định. Lúc này, những ký ức ngắn hạn của chúng ta sẽ được chuyển đến võ não trước trán từ nơi lưu trữ tạm thời. Điều đó đồng nghĩa với việc các ký ức này sẽ được ghi nhớ trong thời gian dài hơn nhiều.

Đối với nhóm tình nguyện viên ở thí nghiệm đầu tiên, các nhà khoa học phát hiện ra rằng não bộ của những người này đều có hoạt động sóng chậm. Đặc điểm này giúp nâng cao trí nhớ đối với từ vựng nước ngoài và sử dụng chúng linh hoạt hơn trong diễn đạt hay dịch thuật.

LƯU TRỮ KÝ ỨC

Đây là điều mà phần lớn chúng ta có thể đoán được. Với một lượng lớn thông tin thì việc sàng lọc để xóa bỏ những thứ không cần thiết để dành chỗ cho những ký ức quan trọng hơn là điều bắt buộc. Hãy thử tưởng tượng não bộ của chúng ta vào lúc ngủ sẽ hoạt động như một người thủ thư, phân loại các trải nghiệm trong một ngày vừa qua thành hai loại “quan trọng” và “ít quan trọng hơn”. Sau đó, bộ nhớ dài hạn sẽ ngay lập tức thu nạp những ký ức vừa được phân loại “quan trọng”. Phần còn lại sẽ trở nên mơ hồ và sẽ hoàn toàn biến mất khi một loạt những trải nghiệm mới trong các ngày tiếp theo xuất hiện trong đầu chúng ta. Thật là kỳ diệu phải không?

Xem thêm: Những điều sĩ tử cần nhớ trước kỳ thi đại học

Tuy nhiên, cũng như bất cứ một cỗ máy lập trình nào, não bộ của chúng ta không tránh khỏi những sai sót. Vì thế mà tự nó hình thành một cơ chế khắc phục lỗi sai nếu có “lỡ tay” xóa mất một ký ức quan trọng. Khi chúng ta được tiếp xúc bằng âm thanh hoặc hình ảnh có liên quan tới một ký ức đã bị đẩy sang phần ký ức tạm thời quên lãng, chúng ta vẫn có thể ngay lập tức nhận ra và ký ức này sẽ trở về nguyên trạng như nó vốn có.

Để kiểm chứng, các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu thông qua việc kết nối các biểu tượng của máy tính với các âm thanh riêng biệt. Nhóm tình nguyện viên được nghe những âm thanh này trong lúc ngủ. Khi tỉnh lại, việc nhớ các biểu tượng máy tính ở nhóm người được thí nghiệm cho kết quả tốt hơn.

BỒI DƯỠNG KHẢ NĂNG ÂM NHẠC

Tương tự, các nghiên cứu mang đến những kết quả bất ngờ. Các tình nguyện viên là những người chơi guitar đã tập trước một số giai điệu và được chia làm hai nhóm.Trong giấc ngủ của họ, nhóm thứ nhất được lắng nghe những đoạn giai điệu này. Sau đó, tất cả cùng được yêu cầu chơi lại đoạn nhạc. Kết quả thu được nhóm thứ nhất là tốt hơn, họ có thể chơi thuần thục, thông thạo hơn.

Tự nhiên luôn có rất nhiều bí mật thú vị, và còn thú vị hơn khi những bí mật đó tồn tại trong chính mỗi chúng ta. Hãy sắp xếp thời gian hợp lý, dành đủ thời gian cho cơ thể nghỉ ngơi, vì bạn biết ngay cả lúc ngủ, não bộ cũng có thể làm những điều kỳ diệu như thế nào rồi đấy!

P.s: Đừng quên ngủ đủ giấc nhé các bạn! Hãy xem clip này để hiểu rõ hơn về lợi ích của giấc ngủ ngon:

Để việc học tập trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn, các bạn hãy tải ứng dụng di động hỗ trợ học tập Alfazi về điện thoại nhé! Theo dõi Alfazi tại: https://www.facebook.com/alfaziapp

 

Tổng hợp: Alfazi Team.

MỜI BẠN BÌNH LUẬN HOẶC ĐẶT CÂU HỎI TẠI ĐÂY