Bảo hành

Alfazi sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi "Tại sao học nhiều mà vẫn không giỏi?" qua những chia sẻ sau đây.

Sẽ không có gì đáng nói khi một học sinh lười nhác nhận điểm kém. Đây là điều đương nhiên bởi đã lười học nghĩa là họ đã không bỏ công sức ra để lắng nghe bài giảng của giáo viên và ôn lại bài trước giờ lên lớp.Nhưng sẽ thật bất công nếu một người rất chăm học nhưng không nhận được điểm tốt.nếu chuyện này xảy ra một vài lần, ừ, bạn có thể đổ cho may mắn, và rằng ai mà chẳng có lúc sơ sẩy. Tuy nhiên, nếu điều đó xảy ra thường xuyên thì trong đầu bạn sẽ luẩn quẩn mãi câu hỏi tại sao và tại sao dù ta đã bỏ rất nhiều công sức vào việc học. Lâu dần, những câu hỏi không được giải đáp thỏa đáng sẽ trở thành gánh nặng, áp lực đối với việc học, khiến tình hình không được cải thiện mà còn có xu hướng trầm trọng thêm.

Xem thêm: Làm thế nào để tối ưu thời gian học?

Nhà khoa học vĩ đại Thomas Edison đã từng nói: “Thiên tài là một phần trăm cảm hứng, chín mươi chín phần trăm mồ hôi”. Trước tiên, bạn nên tự an ủi và thưởng cho bản thân một lời khen vì đã không ngừng nỗ lực, chăm chỉ trong thời gian qua. Còn bây giờ, đã đến lúc bạn tìm hiểu vì sao mình chưa đạt được thành công. Có thể bạn sẽ tìm thấy câu trả lời trong một số lí do được liệt kê dưới đây:

PHƯƠNG PHÁP HỌC CHƯA HỢP LÝ

Mỗi người đều có một phương pháp học tập nhất đinh, dù quy củ hay tùy tiện. Phương pháp này chính là kim chỉ nam cho việc học tập của bạn. Có thể thấy rằng bạn đã dành nhiều thời gian cho việc học, nhưng việc phân chia thời gian chưa được hợp lý và sử dụng thời gian chưa hiệu quả có thể đã cản trở bạn.Vậy nên, ngay lập tức bạn cần điều chỉnh phương pháp của mình.Đầu tiên là sắp xếp một thời gian biểu hợp lý hơn, tìm hiểu những phương pháp học tập được chia sẻ trên báo, mạng để học tập.Tiếp theo là rèn bản thân vào một thời khóa biểu quy củ, tìm kiếm hứng thú thực sự trong việc học thay vì cố gắng học vì áp lực từ giáo viên hoặc gia đình.

THIẾU KIÊN TRÌ

Thói quen của con người là hay so sánh mình với người khác. Đây một mặt là động lực để chúng ta tiến lên phía trước, mặt khác lại làm nhụt chí và thử thách sự kiên nhẫn của ta. Quay sang thấy chúng bạn giải bài tập rất nhanh, còn mình vẫn chưa tìm ra hướng giải, bạn liền cảm thấy chán nản, tự chấp nhận là bản thân không thông minh và quy chụp rằng có cố gắng cũng không đem lại kết quả.Thế rồi, bạn bỏ cuộc, nghĩa là bạn chấp nhận, việc gì phải hỏi nữa.

NHỒI NHÉT KIẾN THỨC

Việc này là một phần của phương pháp học sai lầm.Cho rằng học càng nhiều càng tốt, học nhiều sẽ đem lại kết quả cao. Vì thế, bạn dành tất cả thời gian rảnh để học bài, nhồi nhét kiến thức mặc kệ sự thật là bạn mới chỉ hiểu kiến thức sơ sơ hoặc chưa thể hệ thống lại những kiến thức mà bạn đang thu nhập. Đó là một sai lầm.Cần phải xác định rõ đâu là kiến thức trọng tâm, đâu là kiến thức bổ trợ.Nhiều khi học tốt còn có nghĩa là nắm được thông tin đó sẽ tìm kiếm được ở đâu, phục vụ cho việc tra cứu sau này khi cần chứ không nhất thiết phải nhớ tất cả.Ngoài ra, bạn có thể ưu tiên hơn cho những môn thuộc thế mạnh của mình, không nhất thiết phải dàn trải tất cả để môn nào cũng muốn điểm cao. Không có ai hoàn hảo cả!

P.s: Nhằm giúp các bạn học sinh có một môi trường học tập trực tuyến và giải đáp thắc mắc, bài tập hiệu quả và dễ dàng hơn, Alfazi - một ứng dụng di động hỗ trợ học tập đã được xây dựng và phát triển. Việc ứng dụng những công nghệ vào học tập là phương pháp hiện đại và mới mẻ giúp bạn có thể học tốt. Theo dõi Alfazi tại: https://www.facebook.com/alfaziapp

Tổng hợp: Alfazi Team.

 

MỜI BẠN BÌNH LUẬN HOẶC ĐẶT CÂU HỎI TẠI ĐÂY