Làm thế nào để lập kế hoạch cho ngày mới hiệu quả tối đa khi bạn điều hành một doanh nghiệp nhỏ?

Làm thế nào để lập kế hoạch cho ngày mới hiệu quả tối đa khi bạn điều hành một doanh nghiệp nhỏ?

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay vào 01/05/2017, lúc 11:59
Nguyễn Quang Hoàng

CEO & Founder tại Blueky

@ Nguyễn Quang Hoàng

Thời gian là một tài sản quý giá, đặc biệt khi bạn là chủ một doanh nghiệp nhỏ và cảm thấy như có hàng triệu việc phải làm. Hầu hết các chủ doanh nghiệp nhỏ không lên kế hoạch làm việc cho 1 ngày mới. 

Laura Vanderkam, chuyên gia quản lý thời gian và cũng là tác giả của cuốn sách "Tôi biết cô ấy làm thế nào: Những phụ nữ thành công làm thế nào để tận dụng thời gian của họ?" tại buổi phát biểu với tạp trí kinh doanh.

Vanderkam cho rằng việc xử lý các công việc cốt lõi cho doanh nghiệp của bạn phát triển rõ ràng đã chiếm gần hết thời gian ưu tiên trong ngày của bạn, Xong bạn cũng cần dành thời gian cho những công việc không kém phần quan trọng như xây dựng mạng lưới quan hệ, xây dựng kỹ năng, tương tác với nhân viên và giải trí.

Mặc dù thói quen này có thể không phù hợp với tất cả mọi người, nhưng mẫu thời gian biểu của Vanderkam là một điểm khởi đầu tốt để thích hợp khi bạn điều hành một doanh nghiệp nhỏ:

Thử nghiệm giả thuyết. Nếu nó hiệu quả, tìm ra cách để làm nó tốt hơn. Nếu không, hãy chuyển sang ý tưởng tiếp theo. Nhưng dù sao đi nữa, hãy nhớ rằng: "Đừng là người biết tất cả mà hãy là người học tất cả".

 

 

 

 

 

             

 


6:00 Sáng, Thức dậy và tập thể dục. 

Nghiên cứ của 1 chuyên gia tại Bỉ cho thấy rằng tập thể dục vào buổi sáng sớm - trước khi bạn ăn sáng, không chỉ giúp bạn có 1 cơ thể khỏe mạnh mà còn có thể mang đến cho bạn nhiều năng lượng hơn là 1 phút ngủ nướng.                                               

 


6:45 Sáng, Sẵn sàng cho ngày làm việc. 

Dành thời gian để tắm, vệ sinh cá nhân, Ăn sáng, làm các công việc chăm sóc gia đình và hỏi mọi người trong gia đình xem có ai cần đi đâu không?                                               

 


8:30 Sáng, Làm những công việc quan trọng nhất . 

Thời gian đàu tiên trong ngày làm việc là dành thời gian ưu tiên cho những công việc cốt lõi của công ty, khi bạn chú ý và tập trung đến các công việc đó hàng ngày sẽ giúp công việc kinh doanh của bạn thuận lợi giống như trên chiếc phao.                                               

 


12:30 Trưa, Ăn trưa cùng mọi người. 

Bất kể doanh nghiệp nào thì nhân viên và bạn cũng cần phải ăn 1 bữa trưa như nhau để duy duy năng lượng làm việc.

Nên bạn cố gắng tận dụng khoảng thời gian này, sử dụng khoảng thời gian ăn trưa để thắt chặt hơn mối quan hệ với nhưng người bạn biết hoặc để tìm hiểu sâu hơn, rõ hơn về nhân viên và cả những người không liên quan đến công việc kinh doanh của bạn.

                                              

 


1:30 chiều, Học 1 vài điều mới. 

Nắm bắt khoảng thời gian này để phát triển và nuôi dưỡng kiến thước về kinh doanh hoặc bản thân bạn.

Điều này có nghĩa là học 1 kỹ năng mới, trao dồi những gì bạn đã biết hoặc 1 công việc mới hay các dự án mới mà bạn có thể thực hiện được.

                                              

 


2:30 chiều, Tạo cho bản thân có tầm nhìn xa hơn. 

Bạn có thể đã có sự giúp đỡ của truyền thông nhưng mỗi một chủ doanh nghiệp nhỏ cần phải nghĩ đến việc sẽ tiếp cận với nửa thế giới còn lại như thế nào?

Sự cố vấn và đóng góp của cộng đồng là một cạp đôi tốt để xây dựng sự nghiệp bên ngoài của bạn.

                                              

 


3:30 Chiều, Đi bộ đi dạo. 

Tận hưởng ánh mặt trời tự nhiên và thể dục 1 chút chính là cách được khuyến khích để nâng cao sự tỉnh táo, tạo thêm cho bạn năng lượng làm việc.                                               

 


4:00 Chiều, Rà soát lại mọi công việc. 

Những thứ bạn đã làm được trong suốt cả ngày, nỗ lực cống hiến cho công việc và bây giờ là thời gian để bạn thu dọn lại, bất kể thứ gì mà bạn cho rằng mình cần quan tâm tới.                                               

 


5:00 Chiều, Lên kế hoạch cho ngày tiếp theo. 

Hãy liệt kê 3 việc ưu tiên quan trọng nhất cần làm cho ngày hôm sau, và nếu cần bạn liệt kê cả những việc bạn phải tổ chức lại hoặc nếu bạn có dự định làm muộn hơn vào buổi tối thì hãy lên kế hoạch để thực hiện hiệu quả.                                                

 


6:00 Chiều, Tạm dừng công việc. 

Đây là lúc bạn dành thời gian cho gia đình, gặp gỡ bạn bè, làm tính nguyện hoặc thư giãn một mình. Quãng thời gian riêng tư này bạn không liên quan đến bất kỳ 1 công việc.                                               

 


8:30 Tối, Ghi lại gắn gọn nhật ký công việc. 

Một số chủ doanh nghiệp nhỏ và những người làm việc nói chung thật khó để tóm tắt lại nhật ký công việc sau 1 ngày dài mệt mỏi. Xong bạn hãy dùng 1 giờ để nhớ lại và lưu những việc mình đã làm, tuy duy cho sáng tạo hơn hoặc đọc sách liên quan tới công việc đó.                                               

 

 


9:30 Tối, Nghỉ ngơi. 

Tắt máy tính, tắt điện thoại và dành 1 chút thời gian cho bản thân trước khi đi ngủ.

Mọi người có nhu cầu về giấc ngủ là khác nhau, Nhưng 7 tiếng là tốt nhất để cho 1 ngày làm việc hiệu quả và không bị uể oải vì thiếu ngủ.

                                              

 

MỜI BẠN BÌNH LUẬN HOẶC ĐẶT CÂU HỎI TẠI ĐÂY